Lịch tiêm phòng cho chó đầy đủ từ A-Z từ các bác sĩ thú y hàng đầu

lịch tiêm phòng cho chó

Lịch tiêm phòng cho chó – Thông tin chi tiết bạn cần biết

Bạn đang nuôi chó nhưng vẫn băn khoăn không biết lịch tiêm phòng như thế nào mới là hợp lý và chính xác? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn lịch tiêm phòng cho chó đầy đủ và chi tiết nhất nhé!

Tiêm phòng cho chó và những quan niệm sai lầm

Rất nhiều người đang nuôi cún cưng nhưng vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của việc tiêm phòng. Chính điều này có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Chó nuôi trong nhà không cần tiêm phòng

Không ít người cho rằng chó nuôi trong nhà thường không bị bệnh. Do đó không nhất thiết phải tiêm phòng cho chó. Nhưng sự thật thì không phải cứ ở trong nhà là sẽ an toàn. Tuy bé cún không ra ngoài nhưng vẫn tiếp xúc với các thành viên trong gia đình, đồ dùng, dụng cụ… Khi chúng ta đi ra ngoài có thể mang theo mầm bệnh về truyền cho chó.

Chỉ cần tiêm phòng cho chó là an toàn

Khá nhiều chú chó mặc dù đã được tiêm phòng đầy đủ nhưng vẫn bị bệnh. Nó có thể bị nhiễm nhiều loại bệnh khác nhau. Việc sử dụng thuốc tiêm phòng cho chó chỉ có tác dụng ngăn chặn 1 số căn bệnh. Vì thế, dù chó đã được tiêm phòng nhưng vẫn cần phải cẩn thận. Đừng nên suy nghĩ rằng vacxin có thể khiến chống được tất cả các loại bệnh tật.

Tiêm phòng cho chó chỉ cần một lần

Tiêm phòng cho chó và những quan niệm sai lầm

Thuốc chích ngừa cho chó tuy có hiệu quả cao, nhưng nó cũng chỉ hoạt động tốt ở 1 thời gian nhất định. Vì thế, mỗi năm bạn cần tuân thủ lịch tiêm phòng cho chó đầy đủ. Ngoài ra, việc tiêm phòng cũng cần sớm hơn năm trước khoảng nửa tháng.

Thức Ăn Cho Chó Brit – Tư Vấn Thức Ăn Hạt Phù Hợp Nhất Cho Mọi Giống Chó

Vì sao phải tuân thủ lịch tiêm phòng cho chó?

Chó cũng có thể mắc phải nhiều chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu tiêu phòng cho cún không được thực hiện theo lịch, chúng rất dễ bị nhiễm bệnh và chết. Nó còn chưa kể tới các căn bệnh lây nhiễm từ chó sang người. Trong vacxin sẽ có các thành phần giúp ức chế, loại bỏ virus, vi khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch cho cún cưng.

Chó hiện nay được chia ra làm 2 loại là giống chó nhỏ và giống chó to. Giống chó nhỏ gồm có chó Pug, Poodle, Chihuahua, Phốc Sóc, Corgi… Giống chó to gồm có Alaska, Becgie, Husky, Bull Pháp, Rottweiler, Golden, Doberman, Phú Quốc, Malinois, Labrador, Akita, Shiba… Tùy vào từng giống chó mà thời gian tiêm phòng cũng sẽ có phần thay đổi.

Vacxin tiêm phòng cho chó gồm những loại nào?

Khi thuốc tiêm phòng cho chó con vào cơ thể, lúc này hệ miễn dịch sẽ được kích thích để chống lại virus. Nếu chó từng mắc bệnh thì hệ miễn dịch sẽ nhận biết và tấn công tác nhân gây bệnh tốt nhất. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm đi mức độ nghiêm trọng, tăng đề kháng.

Vacxin tiêm phòng cho chó gồm những loại nào?

Tiêm phòng cho chó sẽ được chia ra làm các loại sau đây:

Tiêm phòng 2 bệnh cho chó gồm bệnh gì?

Loại vacxin này sẽ phòng 2 loại bệnh nguy hiểm nhất đó là Carre virus và Parvo virus.

Tiêm phòng 7 bệnh cho chó gồm bệnh gì?

Như tên gọi, vacxin tiêm phòng 7 bệnh sẽ giúp cún phòng chống được 7 bệnh cơ bản sau đây:

 • Bệnh viêm gan
 • Bệnh viêm ruột
 • Bệnh nghệ do leptospira Canicola
 • Bệnh nghệ Do leptospira Icterohaemorrhagiae
 • Bệnh cúm
 • Canine Distemper Virus
 • Bệnh viêm ruột

Mỗi liều vacxin sẽ gồm có 2 lọ gồm 1 lọ nước và 1 lọ khô. Khi bé cún được 1,5 tháng tuổi thì nên tiêm vắc xin tiêm phòng 7 bệnh cho chó.

Tiêm phòng 5 bệnh cho chó gồm bệnh gì?

Vacxin tiêm phòng 5 bệnh sẽ gồm có các bệnh sau:

 • Bệnh phổi cúm
 • Bệnh ho cũi chó
 • Bệnh viêm gan truyền nhiễm
 • Bệnh Parvovirus
 • Bệnh Care Virus

Lịch tiêm phòng cho chó chuẩn nhất

Lịch tiêm phòng cho chó sẽ có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh cho cún. Nó sẽ được thực hiện như sau:

 • Mũi đầu tiên: Thời gian từ 6 đến 8 tuần tuổi sau khi ngưng sữa mẹ, thực hiện tiêm vacxin phòng 5 bệnh.

Lịch tiêm phòng cho chó chuẩn nhất

 • Mũi thứ 2: Thời gian từ 10 đến 12 tuần tuổi. Chú ý không được tiêm sớm hơn 3 tuần hoặc muộn hơn 4 tuần kể từ khi sau khi tiêm mũi đầu tiên. Tiêm vacxin phòng 7 bệnh.
 • Mũi thứ 3: Thời gian từ 14 đến 16 tuần tuổi. Chú ý không được tiêm sớm hơn 3 tuần hoặc muộn hơn 4 tuần kể từ khi sau khi tiêm mũi đầu tiên. Tiêm vacxin phòng 7 bệnh.
 • Tiêm phòng dại cho chó: Thời gian 13 tháng. Loại này không liên quan tới các mũi phía trên.

Tiêm phòng cho chó con sinh tại nhà

 • Sau khi sinh 30 ngày cần phải tiêm vacxin cho chó con ngay.
 • Sau khi được 7 đến 8 tuần tuổi tiêm vacxin 6 mũi kết hợp lần 1
 • Sau khi được 11 đến 12 tuần tuổi tiêm mũi nhắc lại lần 2
 • Khi được 25, 45 và 70 ngày tuổi tiêm mũi phòng 5 bệnh
 • Chó khi đã được 3 tháng tuổi trở lên phải tiêm vacxin phòng bệnh dại, thực hiện 1 năm 1 lần.

Trường hợp nào không nên tiêm phòng cho chó

Lịch tiêm phòng cho chó thực hiện theo đúng thời gian sẽ giúp bé cún được bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên,  có một số trường hợp không thể thực hiện tiêm phòng như sau:

Chó con mới sinh, chó đang mang thai

Nếu chó tiêm phòng trước khi giao phối sẽ khiến sức khỏe của chó mẹ bị ảnh hưởng. Còn với chó con tiêm phòng trong 30 ngày sẽ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch. Với những chú chó đang mang thai hoặc sắp sinh thì không được tiêm phòng. Vacxin 7 bệnh khi đi vào cơ thể có thể gây ra sốc hoặc dẫn tới thai chết lưu, sảy thai, thai chết trong bụng.

Trường hợp nào không nên tiêm phòng cho chó

Chó con đang trong thời gian bú mẹ vẫn đang chưa phát triển, cơ thể chưa ổn định. Nếu tiêm quá sớm sẽ khiến chúng dễ bị sốc thuốc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Chó mẹ sau khi sinh nửa tháng

Chó sau khi sinh hoặc trong thời kỳ bú mẹ không nên tiêm phòng. Nó sẽ gây đau viêm cục bộ, sốt ảnh hưởng tới sữa cho con. Quá trình tiêm phòng lúc này rất nguy hiểm. Bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để xem xét thời gian chính xác.

Chó con đang mắc bệnh

Chó đang trong thời gian bị bệnh không được tiêm phòng. Nó sẽ khiến tình trạng bệnh thêm phần trầm trọng. Thời gian phát bệnh có thể nhanh hơn so với bình thường.

Trên đây là thông tin liên quan tới lịch tiêm phòng cho chó chi tiết. Chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *